Saturday, 08/08/2020 - 06:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thụy Xuân

TRƯỜNG THCS THỤY XUÂN THỰC HIỆN CHUYÊN ĐỀ PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh là một việc làm rất quan trọng và cần thiết. Điều đó giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những kĩ năng được nhà trường đặc biệt chú trọng là phòng, tránh tai nạn đuối nước. Theo báo cáo của ngành Y tế nước ta, trung bình mỗi ngày có hàng chục trẻ em bị đuối nước. Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các địa phương trong cả nước, nhất là những nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối. Nếu các em không được thường xuyên giáo dục, nhắc nhở rất có thể gây lên những đáng tiếc có thể xảy ra. Vì vậy, mỗi chúng ta cần có những hiểu biết về việc phòng, chống tai nạn đuối nước.

Thực hiện công văn số: 399 /PGDĐT V/v thực hiện các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp hè 2020. Sáng ngày 1/6/2020 Đ.c Phạm Văn Khởi – Trường THCS Thụy Xuân thực hiện chuyên đề về phòng chống tai nạn đuối nước với toàn thể CBGV và các em HS từ lớp 6 đến lớp 9 nhằm  truyền đạt, cung cấp cho CBGV, học sinh những kiến thức, kĩ năng về cách phòng chống tai nạn đuối nước như:

 - Khái niệm về đuối nước: là một dạng của ngạt, do nước bị hít vào phổi hoặc tắc đường thở do co thắt thanh quản khi nạn nhân ở trong nước. Khi ngạt nước, nạn nhân bị ngừng thở, tim đập chậm lại theo phản xạ. Tình trạng ngừng thở tiếp tục dẫn đến thiếu oxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Hậu quả cuối cùng là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.

-Nguyên nhân gây nên đuối nước: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trong đó nguyên nhân phổ biến là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ, …. Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cứu đuối. Bên cạnh đó, cũng xảy ra trường hợp trẻ bị chết đuối do sự không an toàn của các môi trường sống xung quanh. Ngoài ra, phải kể đến thực trạng: đó là khi các em cứu lẫn nhau, do chưa có kiến thức trong việc cấp cứu, sơ cứu người bị chết đuối, dẫn đến tình trạng số lượng trẻ bị chết đuối tăng lên

Qua đó cũng tuyên truyền và giáo dục cho các em các biện pháp phòng tránh đuối nước:

+  Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn
+ Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối.
+ Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
+ Phải khởi động trước khi xuống nước.
+ Không đi tắm bơi lội ở ao hồ một mình mà không có người lớn biết bơi đi,kèm.
+ Cần thực hiện nghiêm túc về an toàn giao thông đường thủy như: An toàn về phương tiện, có đầy đủ phao cứu sinh, áo phao, chở đúng số người quy định.

Buổi chuyên đề diễn ra thành công tốt đẹp đem lại kiến thức nhất định cho học sinh và cả giáo viên về phòng tránh tai nạn đuối nước

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 08 : 73
Năm 2020 : 5.462