Friday, 02/12/2022 - 17:50|

Em xin gửi đến cô - người mẹ hiền thứ hai của chúng em

Thu đến hạ đi. Một năm học mới lại bắt đầu. Nhưng năm nay có chút thay đổi. Tôi bước chân vào ngôi trường THPT với tiếng chuông thay vì tiếng trống trường quen thuộc của những năm tháng trung học. Giữa đám đông đang háo hức chào đón năm học mới, tôi bỗng nhớ cô giáo chủ nhiệm cuối cấp hai với biết bao kỉ niệm.

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng sẽ gặp những thầy cô giáo mà đi suốt cuộc đời ta không thể tìm thấy những người thứ hai như họ. Họ là những người tận tâm tận tụy với nghề, là người vừa có tâm, vừa có tầm! Tôi cũng vậy. Tôi cũng đã gặp một người giáo viên như thế, và có lẽ cả cuộc đời này tôi sẽ không thể quên được cô – cô giáo Lê Thị Thu Hương của chúng tôi.

Cô là một giáo viên dạy Văn với gần 30 năm kinh nghiệm. Thật sự mà nói, tôi không biết dùng lời lẽ nào để biểu đạt được hết sự thông minh pha lẫn hài hước của cô. Cô là một nhà giáo tâm huyết với nghề. Tuy không còn trẻ như những giáo viên khác ở trường nhưng tác phong làm việc và lãnh đạo của cô luôn nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn cả. Cô dày dặn kinh nghiệm và kĩ năng về cả học thức lẫn cuộc sống. Lối sống, phong cách sống của cô tuyệt lắm! Cô giản dị mà thanh cao, bình dị mà vô cùng thanh lịch, tao nhã.

Trước giờ môn Văn đối với tôi là một môn học rất khó. Nhưng từ những buổi học đầu tiên, cô đã cho tôi một quan niệm hoàn toàn khác về môn Văn. Những lời giảng giải của cô lúc nào cũng hằn sâu vào trí óc và nhận thức của tôi. Cách dạy của cô rất đặc biệt. Cô dạy chúng tôi viết văn có phương pháp, khoa học, chính xác, không lan man dài dòng mà lại vô cùng dễ hiểu, dễ làm. Cô không bao giờ chê bai hay lạnh nhạt với những học sinh còn yếu kém mà cô luôn luôn quan tâm, chỉ dạy tận tình. Cô quan tâm tới tất cả học sinh trong lớp. Bạn nào có hoàn cảnh đặc biệt cô đều nắm bắt được và sẵn sàng động viên, giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần.

Cô ngày ngày đón đưa từng chuyến đò qua sông không ngại nắng mưa sương gió, mà đâu hay mái tóc đã ngả màu phôi pha vì bụi phấn, đâu hay tháng năm đã hằn sâu trên khuôn mặt, khóe mắt mình. Chúng tôi biết rằng để làm được điều đó cô đã phải thức khuya dậy sớm, miệt mài, cặm cụi bên trang giáo án. Chúng tôi biết rằng đó là những giọt mồ hôi, nước mắt của cô. Và tình yêu thương vô bờ bến ấy chúng tôi sẽ luôn trân trọng và cất giữ mãi trong trái tim.

Hàng trăm, hàng nghìn lời cảm ơn, lời tri ân viết cho cô sẽ chẳng bao giờ là đủ. Chỉ mong cô lúc nào cũng mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, mong cô lúc nào cũng được vui vẻ, hạnh phúc để luôn đồng hành cùng chúng em trên con đường đời. Em xin gửi đến cô lời cảm ơn chân thành nhất vì đã dìu dắt chúng em đến gần hơn với chân trời kiến thức. Em xin gửi đến cô - người mẹ hiền thứ hai của chúng em thật nhiều tình yêu của một người con. Em muốn được nói với cô rằng: "Cô ơi, cô tuyệt vời lắm! Cô sẽ mãi mãi là người khiến chúng em kính yêu, kính trọng và kính phục. Mặc cho thời gian trải dài vô tận, hình bóng của cô sẽ luôn tồn tại, song hành cùng chúng em. Và cô sẽ luôn là hình mẫu lí tưởng mà em theo đuổi, dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai."

Nhân dịp kỉ niệm  ngày  Nhà giáo Việt Nam 20/11, cho phép em được gửi tới các Thầy các Cô lời chúc sức khỏe, hạnh phúc. Với tất cả tấm chân tình, em muốn gửi đến các thầy các cô  lời biết ơn sâu sắc nhất của mình. Kính chúc thầy cô thành công hơn nữa trên con đường dạy học, dìu dắt những thế hệ học trò trở thành con ngoan trò giỏi, để mai này có ích cho đất nước, xã hội.

Nguyễn Thị Huyền Trang

Học sinh trường THCS Thụy Xuân, khóa 2018-2022